top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

คณาธิป สุนทรรักษ์ | สถาบันสอนภาษาที่จัดจ้านที่สุดในเมืองไทย

Updated: Aug 21, 2021


จากครูสอนพิเศษตามร้านกาแฟ สู่เจ้าของสถาบันสอนภาษาที่ไม่ได้มีดีแค่วิชาการ แต่คือที่ที่ช่วยปลูกฝังทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษ

เพื่อการก้าวสู่โลกกว้าง


วันนี้หากเอ่ยชื่อ “ลูกกอล์ฟ - คณาธิป สุนทรรักษ์” หลายคนคงรู้จักในฐานะพิธีกรมากความสามารถ ดีเจรายการวิทยุ นักแสดง ยูทูบเบอร์ ติ๊กต๊อกเกอร์ และหนึ่งในนั้นคือบทบาทการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เจ้าของสถาบันสุดฮิปอย่าง “Angkriz”

นอกเหนือจากบทบาทครูในห้องเรียนแล้วลูกกอล์ฟยังเคยเป็นพิธีกรรายการ “Loukgolf’s English Room” (ปัจจุบันรายการนี้เลิกผลิตแล้ว) ที่สร้างปรากฏการณ์รายการทอล์กโชว์ภาษาอังกฤษที่มียอดคนดูนับล้านวิว รวมไปถึงการใช้สื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เพื่อเปลี่ยนมุมมองของคนไทยที่มีต่อภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


ย้อนกลับไปเมื่อครั้งยังเป็นนิสิตคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครูลูกกอล์ฟเริ่มต้นบทบาทการเป็นติวเตอร์จากการรับสอนพิเศษตามร้านกาแฟ โดยเลือกวิชาที่ตัวเองถนัดที่สุดอย่างภาษาอังกฤษ และด้วยเพราะเป็นนิสิตนิเทศฯ ทำให้กระบวนการสอนของเขาแตกต่างไปจากคนอื่น ๆ ทำให้เด็ก ๆ ที่มาติวต่างสนุกไปกับแนวทางกลวิธีที่ถูกหยิบนำมาประยุกต์มาใช้


เราไม่รู้ว่านักเรียนจะชอบโรงเรียนหรือไม่ แต่หากถามวันนี้ Angkriz คือโรงเรียนที่ลูกกอล์ฟ เคยอยากเรียนตอนเด็ก ๆ

จากแค่รับสอนเล่น ๆ เพื่อหารายได้ระหว่างเรียน ตอนนั้นครูลูกกอล์ฟยอมรับว่าเขาตกหลุมรักงานนี้เข้าให้แล้ว นับแต่นั้นเขาตัดสินใจปักหมุดหมายในอนาคตว่า ต้องมีสถาบันสอนภาษาเป็นหลักแหล่งให้ได้ ครูลูกกอล์ฟเล่าว่า “เรามีไอเดีย Angkriz ตอนเรียนนิเทศศาสตร์ปี 3 หลังพบว่าสิ่งที่เราสอนมันเวิร์กในตอนนั้นภาพฝันในหัวฟุ้ง ๆ ว่าถ้าอยากสอนต่อ เราไม่อยากสอนแค่ในร้านกาแฟ”

Angkriz จึงก่อตั้งขึ้นด้วยแนวคิด “Don’t judge a book by its cover - อย่าตัดสินหนังสือที่ปก” ครูลูกกอล์ฟเล่าถึงแนวคิดนี้ว่า เกิดขึ้นจากประสบการณ์ในชีวิตที่โตมากับการถูกตัดสิน ถึงวันหนึ่งที่จะสร้างอะไรบางอย่างขึ้นมา จึงอยากเริ่มต้นจากการอย่าเพิ่งตัดสินอะไรจากภายนอก อย่าตัดสินหนังสือกันที่ปก สถาบันสอนภาษาแห่งนี้ จึงถูกออกแบบมาให้ต่างไปจากภาพจำเดิม ๆ ผ่านการประยุกต์วิชานิเทศศาสตร์กับภาษาเข้าด้วยกัน ไม่ว่า จะเป็นออกแบบห้องเรียนที่เหมือนรันเวย์แฟชั่น หนังสือเรียนทุกเล่มที่เหมือนทะลุมาจากหนังสือแฟชั่นสุดชิก กระทั่งระบบการเรียนสดในสไตล์สุดจัดจ้านทุกคาบ

“สิ่งที่ถูกดีไซน์ออกมาคือความตั้งใจที่จะทำให้ต่างจากโรงเรียนเดิม ๆ ให้คนสงสัยว่ามันคืออะไร เพื่อให้เขาตัดสินใจเอาเองว่าจะตัดสินเลย หรือจะเลือกเปิดอ่านหนังสือเล่มนี้” ขณะเดียวกันแก่นหลัก 3 ข้อที่ส่งผลให้ที่นี่ต่างจากที่อื่น แก่นที่ว่าคือ Knowledge, Passion และ Attitude โดยสิ่งที่ครูลูกกอล์ฟให้ความสำคัญมากที่สุดเรียงลำดับจากฐานรากคือ Attitude หรือทัศนคติ เพราะเขาเชื่อว่าถ้าสามารถทำให้เด็กทุกคนมีทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษได้ แล้วถึงจะทำให้เขามี Passion อันนำไปสู่การค้นคว้าความรู้ (Knowledge) ที่ไม่มีวันจบสิ้น

ครูลูกกอล์ฟมองว่าทัศนคติสำคัญมาก ส่งผลต่อสไตล์การสอนที่ต้องทำให้เด็กรักภาษาอังกฤษ โรงเรียนจึงต้องสร้างบรรยากาศอบอุ่น อยู่สบาย เอื้อต่อการตกหลุมรักภาษาอังกฤษ ไม่อยากให้เด็กรู้สึกว่าเข้ามาในสถาบันติว ต้องการทำให้เป็นเหมือนบ้าน เป็นที่ที่หนึ่งที่สบายใจ”

“เราไม่รู้ว่านักเรียนจะชอบโรงเรียนหรือไม่แต่หากถามวันนี้ Angkriz คือโรงเรียนที่ลูกกอล์ฟเคยอยากเรียนตอนเด็ก ๆ ” เขากล่าวตลอดเวลากว่า 15 ปี นับตั้งแต่เริ่มสอนที่ร้านกาแฟ สู่สถาบันสอนภาษาที่ทุกวันนี้เขายอมรับว่าเป็นไปตามที่คาดหวังทุกประการ และเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา ครูลูกกอล์ฟได้รับรางวัล EF Excellence Award in Language Teaching 2019 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับคุณครูผู้สอนภาษาอังกฤษยอดเยี่ยมระดับโลกโดยคุณครูลูกกอล์ฟเป็น 1 ใน 13 คนที่ชนะและได้รับรางวัลดังกล่าว จากการคัดเลือกคุณครูสอนภาษาอังกฤษทั่วโลกรวม 900 คนด้วยกัน เห็นได้ชัดว่าสิ่งที่ครูลูกกอล์ฟยึดถือไว้เสมอคือ การลงมือทำโดยไม่สนว่าจะล้มเหลวหรือประสบความสำเร็จ “ถ้าจะล้มเหลวก็ให้มันเกิดจากการได้ลองทำ ผลลัพธ์อาจเซอร์ไพรส์เราก็ได้ อาจประสบความสำเร็จ หรือถ้าล้มเหลวก็ยังถือว่าสำเร็จที่อย่างน้อยได้ทำ แล้วค่อยกลับมาประเมินว่าตัวยังขาดอะไร ทุกความไปต่อไม่ได้ มันสอนอะไรเราเหมือนกัน”

 

The Most Fabulous English Academy

Famously known as a host, a DJ, an actor, a YouTuber and a TikToker, the most phenomenal role of Kanatip Soonthornrak or ‘Loukgolf’ came from his (discontinued) English talk show, Loukgolf’s English Room, which has gained millions of views. Starting off with his love for tutoring English at one café to another during his college days, ‘Teacher Loukgolf’ was determined to settle down with his own English tutoring school, hence the establishment of Angkriz. Based on the school’s motive “Don’t judge a book by its cover.”, Loukgolf interprets it as a sign of overcoming his life experience full of constantly being misjudged. Mobilising ideas from his educational background in Communication Arts, Loukgolf gives English tutoring the uniquely colourful and sassy vibes. “All the design elements [that have been invested into Angkriz] are aimed at setting itself apart from the traditional ways of teaching at schools. It gets learners to question their choice to either settle down with their rapid judgement or start reading this book.”, quoted Loukgolf. He further elaborated the three pillars of Angkriz, which are, by the order of what he deems fundamental, attitude, passion, and knowledge. Loukgolf views learners’ attitude towards the subject as the key to their success, as he added, “If you ask me now, Angkriz is what the young Loukgolf always wanted from a school.” Recently granted the globally renowned EF Excellence Award in Language Teaching 2019, Loukgolf serves an inspiration on never giving up. “Failure is a proof that, at least, you have done something. The outcome may surprise you, but it gets you to come back and evaluate yourself. Every failure has its own lessons, somehow.”

143 views0 comments

Comments


bottom of page