top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

เธียรวิทิต ศรีนาม | ติดเกมยังไงให้กลายเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

Updated: May 31, 2021
จากการเล่นด้วยความชอบและความสนุกสู่เส้นทางอาชีพ นักกีฬาอีสปอร์ต


ประเทศไทยมีนักกีฬาที่เก่งกาจมีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่งในวงการกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือที่เรียกกันอย่างคุ้นหูดีว่า “อีสปอร์ต” เราก็มีนักแข่งระดับโลกอยู่เช่นเดียวกัน “เบสท์ - เธียรวิทิต ศรีนาม” ก็เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตชาวไทยคนหนึ่งที่คว้าแชมป์ระดับโลกในการแข่งขันเกมฟุตบอล FIFA Online ปี 2014 ที่ประเทศเกาหลีใต้มาได้จากเด็กติดเกมสู่นักกีฬาอีสปอร์ต

“ผมเป็นเด็กชอบเตะบอล แล้วก็ชอบเล่นเกม ติดเกมมาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็เล่นเกมฟุตบอลมาตั้งแต่ตอนนั้นเลยครับ” ด้วยหน้าที่ทางการศึกษาช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ทำให้เขาต้องห่างจากการเล่นเกมและกีฬาไปพักใหญ่ จนกระทั่งเทอมสุดท้าย การติด F ได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นสู่วงการอีสปอร์ตของเบสต์

“ช่วงนั้นผมติด F วิชาหนึ่ง แล้วต้องลงเรียนเพิ่มอีกเทอม เทอมนั้นเลยมีเวลาว่างเยอะเพราะเรียนแค่ตัวเดียว ผมเห็นโฆษณาเกม FIFA Online 3 พอดีก็เลยลองโหลดมาเล่นดู” ด้วยประสบการณ์การเล่นเกมกีฬาที่สั่งสมมาและความชอบในกีฬาฟุตบอลอันเป็นแรงผลักดันจึงทำให้เบสต์เติบโตในวงการเกมฟุตบอลได้อย่างต่อเนื่อง เริ่มจากการลงแรงก์ออนไลน์ สู่การลงแข่งในรายการท้องถิ่นต่าง ๆ จนในที่สุดเบสต์ก็ก้าวไปถึงการแข่งขันรายการใหญ่ระดับโลกที่มีเงินรางวัลหลักล้านและคว้าตำแหน่งแชมป์โลกกลับมาได้

“ถึงจะชนะการแข่งแล้ว ก็ต้องไม่ทะนงตัว อย่าคิดว่าเราเก่งแล้วพอแล้ว ให้พัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด” เบสท์เล่าถึงหลักคิดที่เขาใช้ในการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ไม่ว่าจะในการแข่งเล็กหรือใหญ่ การทำตามตารางซ้อม ฝึกฝนให้ตัวเองเก่งขึ้นอยู่เสมอเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักกีฬา ไม่ว่าจะวงการไหน เบสท์มีตารางฝึกซ้อมที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าวันนี้ต้องซ้อมอะไร ทำอะไรบ้าง และการฝึกให้พอดี พักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่นักกีฬาทุกคนควรทำเพื่อพัฒนาตน


ถึงจะชนะการแข่งแล้ว ก็ต้องไม่ทะนงตัว อย่าคิดว่าเราเก่งแล้วพอแล้ว ให้พัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด

คนเล่นเกมกับสังคมไทย

“แม้ว่าวงการอีสปอร์ตจะเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังมีคนในสังคมที่มองเกมในแง่ลบอยู่ดี”


เบสต์พูดถึงความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าในสังคมไทยยังมีการมองเกมในแง่ลบอยู่มาก แม้การเกิดขึ้นของวงการอีสปอร์ตจะทำให้คนเริ่มรู้จักและมีมุมมองต่อเกมที่ดีขึ้นแต่ก็อาจไม่พอ

“นักกีฬาอีสปอร์ตอย่างพวกเราก็ต้องพิสูจน์ให้สังคมเห็น ว่าเราจริงจังกับการเล่นเกม ว่าสิ่งที่เราทำเป็นอาชีพ ไม่ใช่แค่การเล่นไปวัน ๆ ต้องเปลี่ยนให้คนที่ไม่เข้าใจมาเข้าใจ แล้วสนับสนุนเรา”

เบสต์บอกว่าการสร้างมุมมองที่ดีนั้นต้องเริ่มจากที่ตัวคนเล่นเกมก่อน ต้องแบ่งเวลาให้เป็น ทำหน้าที่ของตัวเองให้ครบถ้วน จากนั้นจึงเริ่มสร้างความเข้าใจต่อสังคมใกล้ตัว เช่น ครอบครัว  ยิ่งคนที่สนใจอยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ก็ยิ่งต้องจัดสรรเวลาให้ดี การเรียนการงานต้องมาก่อน แล้วคอยหาเวลาฝึกซ้อมเกม หาสนามลองแข่ง ค่อย ๆ พิสูจน์ตัวเองให้คนรอบข้างได้เห็นด้วยความชอบและความจริงจัง พิสูจน์ให้เห็นถึงการสร้างรายได้ด้วยการแข่งเกม แล้วหากมีวินัยในการซ้อม มีความเข้าใจและความสามารถในเกมที่เล่น เส้นทางสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตก็ไม่ได้อยู่ไกลเกินกว่าที่หลาย ๆ คนคิด


 

Turning Love into a Career

Thailand has many world-famous talented athletes. Even in the electronic sports industry, known as “E-sports,” we have world-class racers as well, and Bezt or Tienvithit Srinam is one of the Thai E-sports players who won the world class championship in the 2014 FIFA Online Soccer Game in South Korea. “I am a kid who was fond of playing football and liked to play games. I have been addicted to games since my childhood. I have played football games since then.” Having received the lowest score (F) became the starting point for Bezt’s journey into the E-sports world. “I had a lot of free time because I only took one course that semester. It was the same time that I saw an

advertisement for FIFA Online 3, so I downloaded the game to give it a try.“ The accumulated experience of playing sports games and the passion for football have become the driving force that led Bezt to continue growing in the football game industry. Bezt finally participated in the world-class tournament and won the title of World Champion. Whether in the big or small competition, he had to follow a practice schedule. Training yourself to become better at all times is a must for athletes. “Many people in society regard E-sports negatively. We have to prove that we are serious about playing games, that what we do professionally is not just playing day by day.”

93 views0 comments

Comments


bottom of page