top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

หิรัญ ตันมิตร | จากร้านโชห่วยในบ้านเกิดสู่ธุรกิจความงามระดับประเทศ

Updated: May 29, 2021ผู้เนรมิตร้านโชห่วยของครอบครัวให้กลายเป็นโมเดลธุรกิจ

“อีฟแอนด์บอย” ร้านสะดวกซื้อผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามยอดนิยมของวัยรุ่นกรุงเทพฯ


ภาพคนต่อคิวยาวเหยียด เพื่อรอเข้า “อีฟแอนด์บอย” (EVEANDBOY) ในช่วงที่มีมหกรรมลดราคากลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของร้านค้าปลีกในประเทศไทย “หิรัญ ตันมิตร” ผู้ก่อตั้งธุรกิจความงามแห่งนี้เติบโตมากับร้านซูเปอร์มาร์เก็ตของครอบครัว หลังเรียนจบ เขาได้เปิดร้านโชห่วยเล็ก ๆ สำหรับขายเครื่องสำอางร่วมกับพี่สาวที่บ้านเกิดจังหวัดมหาสารคามในปี 2548 และขยายสาขาไปยังจังหวัดขอนแก่น ก่อนจะนำแบรนด์อีฟแอนด์บอยบุกกรุงเทพฯ ในฐานะร้านเครื่องสำอางครบวงจร

เป้าหมายของอีฟแอนด์บอยคือต้องการเป็น “One Stop Shopping” ของทุกคน เป็นแบรนด์ไทยที่ลูกค้ามาที่เดียวแต่ได้ครบทุกอย่าง “เมื่อก่อนเวลาจะซื้อน้ำหอมสักที ต้องไปห้าง จะซื้อเวชสำอางก็ต้องไปร้านขายยา จะซื้อแชมพูก็ต้องไปซาลอน แล้วทำไมไม่คุยกับแบรนด์ต่าง ๆ ว่าจะเอามาอยู่ในร้านเดียวล่ะ ตอบโจทย์คนที่ต้องการเปรียบเทียบสินค้าหลาย ๆ อย่าง จะได้ไม่จำเป็นต้องวิ่งหลายที่”


คนเราไม่สามารถทำสิ่งเดิมให้สำเร็จได้ทุกวัน ดังนั้นเราต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง

การปั้นแบรนด์จากร้านเล็ก ๆ ในต่างจังหวัดให้กลายเป็นแบรนด์ดังระดับประเทศต้องผ่านกระบวนการคิด การสำรวจตลาด และการสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภค แน่นอนว่าบางครั้งก็มีปัจจัยอื่น ๆ ที่ท้าทายการทำธุรกิจ โดยเฉพาะแนวคิดรวมเครื่องสำอางหลายแบรนด์ไว้ภายในร้านเดียว ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน

“การจะได้แบรนด์สักแบรนด์หนึ่งมาวางจำหน่ายไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ความพยายามมหาศาลกว่าจะเจรจาได้ และยิ่งอีฟแอนด์บอยมีความวาไรตี้ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์แมสไปถึงแบรนด์ การทำธุรกิจรีเทลทุกวันนี้ ต้องเอาลูกค้าเป็นที่ตั้ง การเลือกของมาจำหน่ายที่ร้าน ต้องปรับเปลี่ยนตามลูกค้าและเทคโนโลยี”

“การปรับตัว” เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ผู้บริหารไฟแรงคนนี้คำนึงถึงอยู่เสมอ เมื่ออีฟแอนด์บอยเป็นที่รู้จักมากขึ้น การเลือกใช้ช่องทางออนไลน์ในการโพรโมตเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าจึงเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ให้เติบโตทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดรวมถึงการเปิดบริการผ่านออนไลน์ทั้งเว็บไซต์และไลน์ให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าได้อย่างสะดวก

“ผมบอกกับทีมเสมอว่า คนเราไม่สามารถทำสิ่งเดิมให้สำเร็จได้ทุกวัน คุณอาจทำเมื่อ 10 ปีที่แล้วประสบความสำเร็จ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำสิ่งนั้นในตอนนี้เเล้วสำเร็จ ดังนั้น เราต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง ถ้าคุณจะทำแต่เฟซบุ๊ก แต่เจเนอเรชันใหม่ ๆ เขาอยู่ในทวิตเตอร์ TikTok คนที่ทำงานก็ต้องเข้าใจและตามเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นให้ทันทุกวัน”

การเป็น Beauty Destination อันดับหนึ่งคือจุดยืนที่ผู้บริหารคนนี้ได้บอกกับทีมงานอยู่เสมอซึ่งเคล็ดลับที่ทำให้อีฟแอนด์บอยครองใจลูกค้าอยู่ที่การศึกษาพฤติกรรมของลูกค้า เนื่องจากในปัจจุบันคนเสพสื่อได้อย่างรวดเร็ว และเปลี่ยนพฤติกรรมเร็ว ทำให้สินค้าบางคอลเลกชันอยู่ได้ราว 1-2 เดือน หรืออาจจะแค่ 2 สัปดาห์ แตกต่างจากสมัยก่อน อีฟแอนด์บอยจึงต้องรู้เท่าทันพฤติกรรมของผู้บริโภค และใช้ประสบการณ์ในการประเมินและคาดคะเนสต็อก

การบริหารงานของหิรัญที่เข้ามาดูแลรายละเอียดเองทุกขั้นตอน ทำให้เขาได้พบปะเจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ ได้เรียนรู้วิธีคิดจากคนทั่วโลก เรียนรู้ว่าการทำธุรกิจนั้นจะต้องมีความเข้าใจในวัฒนธรรมของคนแต่ละประเทศด้วย ซึ่งนำมาวิเคราะห์ตลาดและพฤติกรรมลูกค้าในธุรกิจนี้ได้

“การจะเริ่มทำอะไรสักอย่างมันใช้พลังงานความทุ่มเทเยอะมาก ช่วง 6-7 ปีแรกที่ผมเปิดร้าน แทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลย ทำเองทุกอย่างจริง ๆ ต้องถามก่อนว่าพร้อมรับความเหนื่อยตรงนี้ไหม ถ้าตั้งใจก็ต้องสู้”

“ผมมองว่าช่วงชีวิตคนเรา ในวัยอายุ 20-40 ปี คือวัยทำงาน หากคุณรู้สึกเหนื่อย นั่นเป็นเรื่องปกติ หากคุณอยากจะ Work-life Balance ก็ทำได้ แต่เมื่ออายุ 50-60 ปี จะอยู่อย่างไร ความสุขของผมคือการทำงาน ต้องทำในสิ่งที่ชอบและไม่ชอบให้ได้ เราต้องคิดว่าวันนี้เรากำลังอยู่ในช่วงวัยทำงาน เราต้องทำงาน นั่นคือสิ่งที่บอกกับทีมเสมอ”


 


The Man Behind EVEANDBOY’s Success

Seeing customers queuing to enter EVEANDBOY during the sales season has become a new normal in Thailand. The person behind this great sucess is Hiran Tanmit, the founder, who together with his sister, expanded this business from a small cosmetics shop in his hometown of Mahasarakam in 2005. The goal of EVEANDBOY is to become everyone’s one stop shopping destination where customers come once and get everything they want. Building a business, especially one which has not been done before, requires thinking process, marketing survey and behavioural observation, Hiran explains. “To get a brand that sells is not easy. It needs a lot of effort and negotiations. EVEANDBOY has a variety of products, from mass to brand, and we have to prioritise our customers’ needs and adapt to them.” Adaptation is one of the most important strategies for Hiran. Once EVEANDBOY became known, the use of online channels, including online services and LINE, to promote the brand nationwide was adopted. Being number 1 beauty destination is his ultimate goal and the key to the achievement is the company’s continuous study of customer behaviour. EVEANDBOY is aware that the trends are changing fast and they have to catch up, using all their experience to analyse the market. Hiran’s attentiveness to every detail allows him to meet different people, learn from them and to become aware of the effects of culture on business. “To begin something, energy and dedication are a must. For the first 6-7 years, I hardly got to sleep. I had to do everything and I had to be really determined.”

309 views0 comments

Comentarios


bottom of page