top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

วิชญาณี เปียกลิ่น | ดีวาตัวแม่ ผู้นำภาษาไทยเดินทางไกลสู่เวทีออสการ์

Updated: Jun 19, 2021นักร้องสาวผู้ไม่เคยหยุดพัฒนา จากผู้ชนะเดอะสตาร์สู่เสียงพากย์และเสียงร้องของเอลซ่าที่โลกต้องจดจำ


ถ้าให้นึกถึงนักร้องสาวเสียงทรงพลังในยุคนี้เชื่อได้ว่าต้องมีชื่อของ “วิชญาณี เปียกลิ่น” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “แก้ม เดอะสตาร์” อย่างแน่นอน ด้วยน้ำเสียงและการถ่ายทอดอารมณ์เพลงที่ไม่เหมือนใคร ทำให้แก้มได้รับการจดจำในฐานะ “ดีวา” ระดับแถวหน้าในวงการ ถึงขนาดที่สามารถมีคอนเสิร์ตเดี่ยวเต็มรูปแบบของตัวเองได้


นอกจากความสามารถในการร้องเพลงที่พิสูจน์ได้จากรางวัลมากมาย ตั้งแต่การเป็นผู้หญิงคนแรกที่ชนะในการแข่งขันเดอะสตาร์และอีกหลายโพลสำรวจความนิยมที่แก้มคว้าอันดับหนึ่งแห่งปีมาครองได้แล้ว ดีวาคนนี้ยังได้ก้าวเข้าสู่อีกหนึ่งบทบาทสำคัญในฐานะนักพากย์โดยได้ร่วมงานกับทีมงานระดับโลกอย่างดิสนีย์อีกด้วย


ไม่คิดว่าเราจะมีโอกาสได้ไปเวทีระดับโลก อยากส่งพลังกลับไปเมืองไทยว่าภาษาบ้านเราได้มาอยู่บนเวทีนี้แล้ว

จาก “แม่ผึ้ง ควีนบี” สู่ “แก้ม วิชญาณี” ที่ไม่มีใครเหมือน

กว่าจะมาเป็นดีวาที่ได้รับการยอมรับในทุกวันนี้ แก้มมีนักร้องผู้เป็นแรงบันดาลใจอยู่หลายคน ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ


“แม่ผึ้ง พุ่มพวง คือนักร้องในดวงใจคนแรก ๆ ของแก้ม ตอนเด็ก ๆ คุณครูให้ร้องแต่เพลงยาก เรารู้สึกว่าจุดนี้แหละเป็นการฝึกฝนเราทำให้เราสามารถไปร้องเพลงหลากหลายสไตล์ได้ ส่วนถ้าเป็นระดับโลกก็มี ควีนบี บียอนเซ่ ที่แก้มชื่นชอบมาก ๆ ไม่ใช่แค่เรื่องเสียงร้อง การแสดงบนเวที จิตวิญญาณ ทุกอย่างที่แม่นำเสนอออกมาเรารู้สึกได้ว่าเขาคิดมา ได้เห็นว่าเขาเต็มที่ ทุกการเติบโตของเขาตั้งแต่เข้าวงการจนถึงวันนี้ ได้สร้างสรรค์ผลงานและให้พลังบางอย่างที่ทำให้เราได้รับแล้วรู้สึกอยากส่งต่อให้คนอื่น” แม้ว่าแก้มจะมีต้นแบบแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ อยู่หลายคน แต่สิ่งหนึ่งที่แก้มยืนยันอย่างชัดเจนคือการเป็นตัวเอง “ถ้าพูดถึงการทำโชว์ แก้มคิดว่าโชว์ของแก้มไม่เหมือนดีวาท่านไหนเพราะทุกคนมีคาแรกเตอร์ของตัวเอง ไม่มีใครจะเหมือนใครได้ในโลกใบนี้สำหรับแก้ม เราต้องเป็นออริจินัลด้วยตัวเราเอง”

จากดีวาสู่วงการพากย์เสียง

ความสำเร็จของแก้มไม่หยุดอยู่แต่ในวงการเพลงเท่านั้น แก้มเริ่มเข้าสู่วงการพากย์เสียงจากการ์ตูน เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์ ก่อนจะขยับไปร่วมงานกับดิสนีย์จากเรื่อง The Princess and the Frog ในบทเจ้าหญิงเทียน่า

“ตอนที่แก้มได้ร่วมงานกับดิสนีย์ครั้งแรกยังเด็กอยู่เลย แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดีด้วยความเต็มที่ ฝึกซ้อมและรับฟัง การเป็นผู้ฟังเยอะ ๆ เป็นสิ่งที่ดีเหมือนกัน ครูบอกอะไรมา เรารับฟังและปรับแก้ได้ตอนนั้นเลย เราฝึกฝนทำการบ้านกับมันเยอะ ๆ เราก็จะผ่านไปได้ เราต้องพากย์ให้ตรงกับคาแรกเตอร์ เราไม่ใช่ตัวเอง เราต้องเป็นตัวการ์ตูนตัวนั้น การฟังออริจินัลเยอะ ๆ ช่วยได้”

แก้มได้รับโอกาสครั้งสำคัญในการพากย์เป็น เอลซ่า ตัวละครหลักจากหนังดังค่ายดิสนีย์เรื่อง Frozen รวมทั้งได้ร้องเพลงประกอบในพากย์ภาษาไทยและได้ไปร้องเพลงนี้บนเวทีออสการ์ นับว่าเป็นคนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ด้วย “เราไม่คิดว่าเราจะมีโอกาสได้ไปเวทีระดับโลกขนาดนั้น ในตอนนั้นแก้มคิดว่าจะทำอย่างไรให้แก้มที่ร้องเอลซ่าพากย์ไทยไปอยู่บนเวทีแล้วคนไทยภาคภูมิใจ แก้มรู้สึกว่าแก้มต้องภูมิใจก่อน วินาทีที่อยู่บนเวทีแก้มไม่คิดอะไรนอกจากส่งเนื้อนี้ แล้วนึกภาพคนที่อยู่ที่บ้านที่รอดูเราอยู่ นั่นคือโมเมนต์ที่แก้มจำได้ แก้มเห็นกล้อง แล้วแก้มไม่ละสายตาจากกล้องเลยเพราะแก้มอยากส่งพลังนี้กลับไปที่เมืองไทยว่านี่คือภาษาไทย ภาษาบ้านเราได้มาอยู่บนเวทีนี้แล้ว”


“รักตัวเองให้เป็น” บทส่งท้ายที่อยากฝากถึงทุกคน

“เราต้องเชื่อในตัวเราก่อน รักตัวเองก่อนที่เราจะทำอะไร นี่คือร่างกายเรา จิตใจเรา ตัวเรา ถ้าเราไม่ดูแลแล้ว เราจะไม่สามารถส่งไปให้คนอื่นได้ อะไรที่ไม่มีผลสำคัญกับชีวิตเรา จะต้องมูฟออนไปให้ได้” สุดท้ายชีวิตก็ต้อง Let It Go เหมือนเพลงที่แก้มร้องจริง ๆ


 

A Thai Diva who Conquered the Oscars Stage

Widely known among Thai people as Gam the Star, Wichayanee is another front-row Thai singer with an exceptionally powerful voice. She entered the world of entertainment when she participated in The Star, a Thai reality television singing competition. Similar to others, Wichayanee has her own well-loved singing role models: Thai singer Pumpuang Duangjan and the one and only Beyoncé. Even though Wichayanee follows many singing models, she always stays true to her own characteristics, and these bring her to another journey in her singing career. Thanks to her unique voice, she had a chance to dub a voice for a character in a Thai show and later join the bigger stage in Disney’s The Princess and the Frog. Her dubbing works were so outstanding that she got an opportunity to dub a voice for the character of Elsa in Disney’s Frozen and also to sing its main soundtrack “Let it go” in the Thai language. Wichayanee added, “we have to believe in ourselves first before we do anything. With this belief, we could do everything, and it would bring us to the next milestone that we may never have expected we would reach.”


264 views0 comments

Comments


bottom of page