top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

กันตภณ เมธีกุล | ทะลุหลุมดำสู่โลกที่ดีกว่าเดิม

Updated: Jun 7, 2021จุดที่มืดมิดที่สุดของชีวิตกลับช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ จากชายหนุ่มผู้เฝ้าค้นหาตัวเองในเส้นทางศิลปินสู่ศิลปินระดับโลกที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่


“Gongkan” ศิลปินผู้จุดกระแส Pop/Street Art ให้เป็นที่นิยมในประเทศไทย ภาพวาดของผู้คนที่มุดหัวหรือร่างกายออกมาจากหลุมดำน่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนจดจำกันได้ดีจากผลงานของเขา Gongkan เริ่มต้นเส้นทางสายศิลปินในนิวยอร์ก ใช้เวลากว่า 4 ปี ในการสร้างชื่อให้กับตนเองก่อนที่จะกลับมาสร้างผลงานในประเทศไทย จนถึงวันนี้ผลงานของเขาถูกนำไปแสดงในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา จีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น


นวัตกรรมของศิลปะและความงาม : เส้นสายและสีสัน แนวคิด และความเพียร

งานของ Gongkan มีลายเส้นที่เรียบง่าย สีสันที่ดูแล้วสบายตา ผู้คนในงานของเขาจะทำหน้านิ่ง ๆ ไม่แสดงทั้งอารมณ์ดีใจหรือเสียใจเพื่อสร้างความรู้สึกสงบและเหลือพื้นที่ให้คนดูตีความได้เอง นอกจากนี้ในมุมมองของ Gongkan ความงามของงานศิลปะยังเกี่ยวพันกับสิ่งที่งานชิ้นนั้นต้องการสื่อถึงคนดูอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นงานของเขาพูดถึงประเด็นทางสังคมหรือการเมืองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นประเด็น LGBT การกลั่นแกล้งรังแก หรือความขัดแย้งระหว่างผู้นำของสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ ลายเส้นที่เข้าถึงง่ายแต่มีชั้นเชิงเมื่อหลอมรวมกับเมสเซจที่ชัดเจนก่อให้เกิดนวัตกรรมทางศิลปะที่เข้าไปถึงหัวใจของใครหลาย ๆ คน “ยกตัวอย่างการวาดภาพคนหัวเป็นสัตว์ มีหลายคนที่วาดครึ่งคนครึ่งสัตว์ได้ แต่สิ่งสำคัญคือจุดยืนหรือประเด็นที่เราพูดผ่านงานชิ้นนั้นมากกว่า ผมไม่ใช่คนแรกที่วาดหลุมดำ แต่ผมขยันสร้างงานและดึงมันขึ้นมาเป็นสื่อในการนำเสนอ

ไอเดียของผมอยู่เสมอ หลุมดำสำหรับผมคือประตูที่พาเราไปทำนู่นทำนี่ได้อย่างอิสระ มันเป็นการให้กำลังใจคนต่าง ๆ ที่กำลังหมดหวัง แต่ผมไม่ใช่คนแรกที่เล่นกับหลุมดำ ตั้งแต่เกิดก็เห็นโดราเอม่อนใช้หลุมดำอยู่แล้วงานอาร์ตหลายชิ้นก็ใช้วงกลมสีดำ ดังนั้น ประเด็นจึงอยู่ที่การให้ความหมายกับหลุมดำและการที่ไอเดียนี้มันไปสัมผัสกับใจของผู้ชม”


ความงามของศิลปะนอกจากลายเส้นและสีสัน สิ่งสำคัญอีกอย่างคือจุดยืนหรือประเด็นที่เราพูดผ่านงานชิ้นนั้น

ที่มาของหลุมดำ

หลังเรียนจบจากคณะมัณฑนศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร Gongkan ทำงานเป็นครีเอทีฟโฆษณาอยู่ 4 ปี ผลงานโฆษณาที่ทำได้รับเสียงชื่นชมและรางวัล แต่ในที่สุดก็ถึงจุดอิ่มตัว “มันก็สนุกดี แต่ถึงจุดหนึ่งผมอยากทำอะไรที่มันมาจากตัวเองหรือเป็นงานอาร์ตจริง ๆ” ในวัย 25 ปี Gongkan ลาออกจากงานแล้วย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์กเพื่อค้นหาตัวเองในฐานะศิลปิน แต่แม้จะอยู่ในมหานครที่เป็นภาพฝันแห่งโอกาสและงานศิลปะ Gongkan ก็ยังไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ตนพอใจได้ นอกจากนี้ การส่งผลงานของตนไปแสดงในที่ต่าง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หากปราศจากชื่อเสียงหรือคนรู้จักในวงการ แรงกดดันที่จะต้องประสบความสำเร็จประกอบกับอาการโฮมซิกจากการไปอยู่ต่างแดนทำให้เขารู้สึกติดหล่มอยู่ในสถานการณ์ที่หาทางออกให้กับตัวเองไม่ได้เขาฝันถึงประตูทางออกที่จะพาเขาไปสู่โลกที่สดใสและดีกว่าเดิม... และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ “หลุมดำ”


ก้องเริ่มสเกตช์ภาพของผู้คนที่ยื่นตัวออกมาจากหลุมดำเก็บไว้ จนได้รับคำแนะนำว่าให้ลองทำสติกเกอร์ไปแปะตามสถานที่ต่าง ๆ ในนิวยอร์ก การผลุบ ๆ โผล่ ๆ ออกจากหลุมดำเข้ากันได้ดีกับการไปปรากฏตามสถานที่ต่าง ๆ งานของเขาเริ่มมีคนเห็นมากขึ้นและชื่อของ Gongkan ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในโลกโซเชียลมีเดีย ซึ่งได้พาให้ตัวเขาได้มีส่วนร่วมในงานสตรีตอาร์ตตามคอมมูนิตี้ต่าง ๆ ในนิวยอร์กและได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้วาดภาพบนกำแพงขนาดใหญ่ในเกาะแมนฮัตตัน ก่อนที่จะกลับมาจัดแสดงงานในเมืองไทยเป็นครั้งแรกในปี 2561 จนเป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยอย่างกว้างขวาง

วันนี้ชื่อของ Gongkan เป็นที่รู้จักในระดับโลก ผลงานของเขาได้แทรกซึมเข้าไปอยู่ในงานคอมเมอร์เชียลทั้งโฆษณาและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆมากมาย เขาได้กลายเป็นศิลปินที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กไทยรุ่นใหม่ที่ใฝ่ฝันอยากทำงานศิลปะ

“หลุมดำ” ที่ Gongkan เคยมองหาในวันนั้นได้พาเขามาสู่โลกที่สดใสกว่าเดิมแล้ว และไม่ใช่แค่นั้น หลุมดำของเขายังพาคนดูไปสู่โลกแห่งความงามในใจ และคอยส่งศิลปินรุ่นใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเขาให้มุ่งสู่ฝันอีกด้วย

 


Teleport Through the Black Hole

Kantapon “Gongkan” Metheekul kicked off his art profession in New York. He returned to Thailand with four years of experience. Back home, he is renowned as the initiator of the pop/street art trend. The portrait of people having their heads or bodies coming out of a black hole is probably something that everyone can immediately recognize. Best known for the masterpiece “Black Hole”, which features human subjects of all sorts sticking themselves out of the black holes, his simple yet sophisticated style of art puts his name in the global stage. His artworks have been showcased in many exhibitions and stages in USA, China, Taiwan, and Japan. In his view, artists’ job is not only to focus on not only the beauty of art but also to ensure that the delivery of art is approachable by the audience. He believes that the beauty of art is that it can do whatever it wants. He seeks to deliver loud and clear messages on social and political subjects such as LGBT, persecution, and the conflict between the world’s leaders, through his signature style of art that are soothing and able to touch the heart of the audience. “Easy-to-reach yet sophisticated lines, when combined with a clear message, can create artistic innovations that capture the hearts of people.” After working as an advertising creative for 4 years, he resigned from his job and moved to New York to be a real artist. Today, his works are mainly seen in various commercials. He has become an inspirational figure for young art enthusiasts. One may safely say that the “Black Hole” has brought Gongkan to the much brighter world where he truly belongs.

193 views0 comments

コメント


bottom of page