top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

พรทิพย์ กองชุน | ผู้สร้างนวัตกรรมทางการเงินลดความเหลื่อมล้ำด้านการลงทุน

Updated: Jun 19, 2021เทคโนโลยีสามารถสร้างแนวทางใหม่ๆที่มาช่วยวิเคราะห์เรื่องการการลงทุนในราคาที่เหมาะสมได้  


เมื่อพูดถึงชื่อของ “พรทิพย์ กองชุน” เชื่อว่าในวงการเทคโนโลยีจะรู้จักเธอในนามของผู้บริหารระดับสูงของ “Google ประเทศไทย” ที่นำพาธุรกิจของกูเกิลในประเทศไทย สู่ความสำเร็จอย่างงดงามมาตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ทำงานในองค์กรยักษ์ใหญ่ระดับโลกแห่งนี้

“เนื่องจากเราอยู่กูเกิลมา 10 ปี มีประสบการณ์มากมายจากตำแหน่งต่าง ๆ เพราะกูเกิลเน้นการ Rotate คือเปลี่ยนงานไปในหลายแขนงเพื่อให้พนักงานได้เรียนรู้ให้มากที่สุด และที่กูเกิลก็มีวิธีการทำงานที่สอนให้คนมีแนวคิดเพื่อการเป็นผู้ประกอบการ คือเราเป็นเจ้าของงานนั้น ๆ ทุกงานเริ่มต้นจาก 0 ทำอย่างไรเราจึงจะทำให้งานนั้นสำเร็จ และยั่งยืนต่อไปได้ ซึ่งเป็นการบ่มเพาะและทำให้มั่นใจว่าเราน่าจะทำ Startup ของตัวเองได้”

แต่การจะก้าวออกจาก Comfort Zone จากบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่เพียบพร้อมด้วยผลตอบแทนและสวัสดิการที่ดีเยี่ยมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย สุดท้ายคุณอ้อเลือกที่จะเดินหน้าสร้างนวัตกรรมของตัวเองกับ Jitta แพลตฟอร์มการลงทุน ที่เกิดจากการเล็งเห็นถึงเหลื่อมล้ำทางการเงินในภาคประชาชน คนจะลงทุนได้ต้องมีเงินหลักล้าน แต่สำหรับที่ Jitta จะเปิดโอกาสการลงทุนและออกแบบให้เข้าถึงคนทุกกลุ่ม คนที่มีเงินจำนวนไม่มากก็สามารถลงทุนได้ “การที่เราติดอยู่กับบางสิ่งและไม่เริ่มทำตามความฝันสักที เราก็อาจจะไม่มีโอกาสได้ทำอีกแล้ว ตอนนั้น Jitta ก็ได้เริ่มพัฒนาไปแล้วเกือบสองปี จึงถามตัวเอง ‘Now or Never’ คือถ้าไม่ทำวันนี้ อาจจะคงไม่มีวันได้ทำอีกเลย ก็เลยตัดสินใจทำงานชิ้นสุดท้ายคือการสร้าง YouTube Thailand แล้วก็ออกจาก Comfort Zone ลาออกเพื่อมาร่วมทำ Jitta”


เราใช้เทคโนโลยีมาช่วยให้ทุกคนได้เข้าถึงและมีโอกาสเท่าเทียมกัน แม้มีเงินเพียง 30 บาทก็ลงทุนได้

แนวคิดหลักของ Jitta มาจากการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการลงทุน เพราะในความเป็นจริงแล้ว นักลงทุนต่อให้เก่งขนาดไหน แต่การไปนั่งวิเคราะห์หุ้นด้วยตัวเอง ในหนึ่งวันก็อาจจะวิเคราะห์หุ้นได้เพียงแค่ 1-2 ตัวเท่านั้น แต่การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำให้เราสามารถวิเคราะห์หุ้นได้เป็นร้อยเป็นพันหรือเป็นหมื่น ๆ ตัวในเสี้ยววินาที ด้วยข้อมูลที่มีอยู่อย่างมหาศาล เพราะฉะนั้นจึงเป็นที่มาว่า “เทคโนโลยี ทำได้ดีกว่าคน”

ด้วยข้อมูลการลงทุนที่มีอยู่อย่างมหาศาล Jitta จึงได้นำสิ่งที่คอมพิวเตอร์ทำได้ดีกว่าคนนั่นก็คือ การคำนวณข้อมูลเยอะ ๆ ทำซ้ำ ๆ ทำบ่อย ๆ หาแนวทางใหม่ ๆ หาความสัมพันธ์ของตัวเลขต่าง ๆซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกควบคุมและตรวจสอบว่า สิ่งที่คอมพิวเตอร์เรียนรู้มานั้นถูกต้องตามหลักการลงทุนวิเคราะห์หุ้นว่าตัวไหนเป็นหุ้นที่ดี น่าลงทุนในราคาที่เหมาะสมหรือไม่ เพื่อให้อันดับหุ้นที่จัดโดย Jitta แม่นยำและเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนสูงสุด

เมื่อพูดถึงหุ้นและการลงทุน คนทั่วไปมักคิดว่าจะต้องมีเงินระดับหลักแสนหลักล้านจึงจะสามารถลงทุนได้ แต่สำหรับที่ Jitta มีเงินเพียงหลักพันก็สามารถลงทุนได้ และยังสามารถเป็นเครื่องมือในการออมและลงทุนอย่างมีวินัยด้วยเทคโนโลยีได้อีกด้วย “เราใช้เทคโนโลยีมาช่วยให้ทุกคนได้เข้าถึงและมีโอกาสเท่าเทียมกัน แม้มีเงินเพียง 30 บาท ก็สามารถลงทุนสร้างความมั่งคั่ง และมีโอกาสที่จะลงทุนได้ทั่วโลก”

เมื่อถามถึงแรงบันดาลใจในการก้าวออกจากองค์กรใหญ่ระดับโลกอย่างกูเกิล มาเป็นผู้สร้างธุรกิจใหม่ด้วยตนเอง คุณพรทิพย์บอกกับเราว่า ก่อนที่จะเริ่มต้นให้ถามตัวเองก่อนว่า “ทำไมเราจึงทำสิ่งนี้” เพื่อเข้าใจเหตุผลว่าเรากำลังสร้างสิ่งที่มีคุณค่าอย่างไร อะไรเป็นแรงขับเคลื่อนในทุก ๆ วัน ที่จะทำให้คุณโฟกัสหรือมุ่งมั่นในสิ่งที่คุณทำอยู่ได้ ที่สำคัญ “อย่ากลัวความล้มเหลว” แต่ขอให้เตรียมพร้อมและเรียนรู้จากความล้มเหลวนั้นให้มากที่สุด เพราะเธอเชื่อว่า “ความล้มเหลวนั้นคือกระบวนการหนึ่งในการสร้างนวัตกรรม”


 

Demolishing Inequality with Financial Innovation

The name ‘Pornthip Kongchun’ was connected with Google Thailand. Having worked with the world-famous technology organization for 10 years, Pornthip led the business to great success but decided to step away from her comfort zone in which she earned a huge sum of money along with other benefits and welfares. After the resignation, she set out to work on ‘Jitta’, an investment platform. It was inspired by the awareness of financial inequality in the society. That is, those who want to invest must have millions. Jitta, however, offers investment opportunities to all groups, even those who do not have a lot of money to invest. The concept of Jitta comes from using technology to help people invest. Generally, even if investors are good at investing, they can sit and analyze merely 1 to 2 stocks a day by themselves. With assistance from technology, nevertheless,within a second, we can study thousands and thousands of stocks with the abundance of information available. “Technology can do better than people. We use technology to help everyone have equal access and opportunities. Even with only 30 baht, you can build your wealth and have the opportunity to invest all over the world.”

300 views0 comments

Comments


bottom of page