top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

วรรรญา วรรณผ่อง | บินให้ไกลไปสู่ระดับโลก

Updated: May 31, 2021เส้นทางความสำเร็จในวงการบังคับโดรนของเด็กหญิงวัยเพียง 13 ปี “น้องมิลค์” สาวน้อยผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย ที่เริ่มต้นจากงานอดิเรกสู่การเป็นแชมป์ของวงการโดรนบังคับในระดับเวทีโลก


“น้องมิลค์” หรือเด็กหญิง วรรรญา วรรณผ่อง  คือแชมป์โลกโดรนขวัญใจชาวไทย ชนะเลิศโดรนเรซซิ่งชิงแชมป์โลก ประเภทบุคคล หญิง รายการ “2019 FAI WORLD DRONE RACING CHAMPIONSHIP GRANDFINAL” ที่เมืองหนิงโป สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทำเวลามาเป็นอันดับ 1 คืออยู่ที่ 55.739 วินาที จนสามารถคว้าแชมป์โลกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน


ก่อนหน้านี้น้องมิลค์ได้สร้างความฮือฮาและกลายเป็นที่รู้จักทันที จากการคว้าแชมป์บังคับโดรนโลก ที่ประเทศจีน ในการแข่งขัน CHINA DRONE RACING OPEN ซึ่งจัดขึ้นในสนามกีฬามหาวิทยาลัยโลกนครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง ประเทศจีน เมื่อปี 2561 และเป็นแชมป์บินโดรนที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วยวัยเพียง 11 ปีในขณะนั้น และนอกเหนือจากความสามารถและพรสวรรค์ที่สูงเกินวัยจนใคร ๆ ต่างยอมรับในฝีมือ น้องมิลค์ยังมีเอกลักษณ์ที่หลาย ๆ คนจะสามารถจดจำเธอได้ทันทีตั้งแต่แรกพบเห็น นั่นคือการมีใบหน้าที่เรียบเฉยและไม่แสดงอารมณ์ โดยน้องมิลค์วิเคราะห์ตนเองว่าจุดแข็งของเธอคือ การทำ “หน้านิ่ง” ซึ่งเหตุผลที่ต้องเป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าเวลาลงสนามหรือลงแข่งขันในรายการต่าง ๆ จะช่วยทำให้คู่แข่งไม่สามารถจับทางได้ว่าเธอกำลังคิดหรือรู้สึกอย่างไร


หนูฝึกทุกวัน หลังกลับจากโรงเรียน ไม่เคยเบื่อ ไม่เคยหยุดซ้อม เพราะหนูชอบโดรน แล้วหนูก็อยากทำเวลาให้มันเร็วขึ้นเรื่อย ๆ จนหนูทำเร็วกว่านี้ไม่ได้อีก

น้องมิลค์เริ่มเข้าสู่วงการบังคับโดรนบังคับเมื่อ 6 ปีก่อน ด้วยวัยเพียง 7 ขวบเท่านั้น โดยมีคุณพ่อเป็นผู้ชักชวนให้ลองบังคับโดรนเล่น ๆ จนกระทั่งเกิดเป็นความชอบและความหลงใหลในกิจกรรมประเภทนี้ จึงยึดเป็นงานอดิเรก และกลายมาเป็นกีฬาที่น้องให้ความสำคัญมากที่สุด

น้องมิลค์ถือเป็นนักกีฬาโดรนบังคับที่มีพรสวรรค์เกินตัว คุณพ่ออาวุธเล่าว่า ปกติถ้าเป็นคนทั่วไปแล้วเมื่อต้องมาบังคับโดรนขึ้นบินครั้งแรกมักจะไม่สามารถที่จะควบคุมโดรนได้ ผลที่ออกมามักจะหนีไม่พ้นการทำให้โดรนร่วง หรือลอยพุ่งขึ้นฟ้าอย่างไร้ทิศทาง แต่ในครั้งแรก น้องมิลค์กลับสามารถบังคับให้โดรนทรงตัวได้ ยิ่งไปกว่านั้นคือสามารถบังคับบินให้รอบสนามได้อีกด้วย เมื่อเห็นดังนั้น คุณพ่อจึงเริ่มฝึกฝนทักษะด้านนี้ให้น้องมิลค์อย่างจริงจัง

“หนูฝึกทุกวันหลังกลับจากโรงเรียน ไม่เคยเบื่อ ไม่เคยหยุดซ้อม เพราะหนูชอบโดรน แล้วหนูก็อยากทำเวลาให้มันเร็วขึ้นเรื่อย ๆ จนหนูทำเร็วกว่านี้ไม่ได้อีก” เด็กหญิงเล่าถึงความตั้งใจที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองและไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง ไม่แปลกใจที่เธอจะได้รับรางวัลเยาวชนต้นแบบด้านความมุ่งมั่นจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วิธีการฝึกซ้อมของสองพ่อลูกก็คือ คุณพ่อติดตั้งอุปกรณ์ให้น้องฝึกบินอ้อมหลักกลับไปกลับมาจนรู้สึกว่าอ้อมจนชำนาญ ก็เพิ่มเป็นการฝึกบังคับบินเป็นเลขแปด ฝึกบินวนซ้ายวนขวาสลับกันไป ก่อนเพิ่มความท้าทายด้วยการตั้งซุ้มเป็นแบบห่วงสำหรับการฝึกบังคับบินลอดสิ่งกีดขวางในรูปแบบต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ ร่วมกับการศึกษาคลิปการบังคับโดรนของแชมป์โลกปีต่าง ๆ เพื่อศึกษากลยุทธ์และใช้เป็นแนวทางในการฝึกฝนตนเอง

จากที่แรก ๆ ลงแข่งในประเทศไทย เธอก็เริ่มเดินสายออกไปแข่งตามประเทศต่าง ๆ ด้วยความที่น้องมิลค์ยังเป็นมือใหม่จึงทำให้บ่อยครั้งที่เดินทางไปแข่งต้องกลับมามือเปล่า แต่แทนที่จะท้อและยอมแพ้ให้กับมัน น้องมิลค์กลับเลือกที่จะกลับมาพัฒนาและฝึกฝนในจุดที่ตนเองยังทำได้ไม่ดี ในขณะเดียวกันนั้นก็คอยสอบถามคุณพ่ออาวุธเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันครั้งใหม่อยู่ตลอดเพื่อรอโอกาสกลับไปแก้ตัว จนในที่สุดความพยายามเหล่านั้นก็ช่วยให้น้องได้มายืนในจุดนี้ได้สำเร็จประเดิมปี 2563 นี้ด้วยการคว้าแชมป์อีก 2 รายการน้องมิลค์ทิ้งท้ายถึงกีฬาที่เธอรักว่า


“อยากเชิญชวนให้ทุกคน โดยเฉพาะคนที่ชอบความเร็วมาลองเล่น เพราะว่ามันสนุกและตื่นเต้นมากกว่าที่คิดมันเป็นความเร็วที่ทุกคนเล่นได้ และไม่อันตราย”


 

A Young Drone Racer with a Big Brave Heart

Milk, or Wanraya Wannapong is the winner of 2019 Fai World Drone Racing Championship Grand Final, in Ningbo, PRC with the record of 55.739 seconds. That was her second winning in a row. At the age of 11, Milk came to sudden fame when she ranked first in 2018 China Drone Racing Open, making her the youngest drone racing champion. In addition to her skills, Milk is well-known for her ‘emotionless face’, considered by Milk as a source of her strength. Not showing any emotions makes it difficult for her rivals to read her strategies. This young champion entered the world of drone controlling when she was only 7. Her father introduced it to her as a hobby and now she’s making a career out of it. According to his observation, her talents exceeded her age. Most would not be able to control the drone from the very first time but Milk could manage just fine. She flew it around the court and that is when he decided to encourage Milk to take it seriously. The practice routines include flying around obstacles back and forth, flying in a number-8 manner and flying to the right and left. She also studies other drone controllers’ techniques and strategies. Despite the difficulty, she has never given up. Not winning any prizes when she first started did not stop her. Instead, she asked her father to introduce more techniques for the next competition. “I would like to invite everyone to fly drones, especially those who love speed. It is fun, exciting and safe.”


150 views0 comments

Comments


bottom of page