top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

อิทธิศักดิ์ จันทร์ปิ่นเพชร & ธนิษฐ์ เจียรสวัสดิ์วัฒนา | นัดฮานัดหัวเราะกับนัดเป็ด

Updated: Aug 22, 2021การ์ตูนสามช่องเบาสมองที่วาดด้วยลายเส้นเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์แฝงไว้ด้วยความหมายตามจินตนาการและประสบการณ์ของผู้อ่าน


จากคนสายเอเจนซีโฆษณาผู้ชอบเล่นมุกตลก 2 คนมาเจอกัน “บอส อิทธิศักดิ์ จันทร์ปิ่นเพชร” และ “นัด ธนิษฐ์ เจียรสวัสดิ์วัฒนา” ได้เปลี่ยนมุกตลกที่พวกเขามักปู - ชง - ตบ เล่นใส่กันเองอยู่บ่อย ๆ สู่การเป็นเพจเฟซบุ๊กที่มียอดไลก์หลักล้านกว่า ๆ ในชื่อคุ้นหูกันดีว่า “นัดเป็ด” “ด้วยความที่ชอบเล่นมุกกับวาดการ์ตูนกันอยู่แล้ว อยากให้คนอื่นมาตลกกับเราด้วยเลยตัดสินใจว่าเปิดเป็นเพจก็แล้วกัน” ธนิษฐ์พูดถึงที่มาของเพจที่พวกเขาตั้งใจในตอนเริ่มต้นว่าจะทำเป็นงานอดิเรกสนุก ๆ

ด้วยความที่ชอบคิดมุกอยู่ตลอดเวลา ถ้ามุกไหนที่พวกเขารู้สึกว่าน่าสนใจ ก็จะวาดลงในเพจแชร์ลงในกลุ่มวาดภาพ พอลงบ่อย ๆ เข้าคนก็เริ่มมาติดตามมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้พวกเขาสนุกกับการวาดการ์ตูนเล่นมุกลงเพจมากยิ่งขึ้น โดยเนื้อหาต่าง ๆ ที่นำมาวาดการ์ตูนก็มาจากเรื่องราวในชีวิตประจำวันรอบ ๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว อย่างเรื่องเพื่อนเรื่องแฟน เรื่องที่ทำงาน จนไปถึงเรื่องราวเหตุการณ์ในสังคมปัจจุบันที่กำลังเกิดขึ้นเปลี่ยนเรื่องเครียด ๆ ให้เป็นเรื่องขำ ๆ ที่อย่างน้อยอ่านแล้วได้อมยิ้มสักนิดก็ยังดี

มุกตลกและความตั้งใจ เบื้องหลังลายเส้น เรียบง่าย

นัดเป็ดเล่าเนื้อหาผ่านตัวการ์ตูนสีขาวดำแก้มแดงระเรื่อที่มีลายเส้นเรียบง่ายด้วยความคิดที่ว่า “อยากเปิดจินตนาการให้กับผู้อ่าน” พวกเขาจึงตั้งใจที่จะไม่ตั้งชื่อให้กับตัวการ์ตูนที่ใช้เพราะอยากให้การ์ตูนเป็นตัวแทนของ “ใครก็ได้” “เพราะดึงคอนเทนต์มาจากรอบตัว เราเลยอยากให้คนอ่านแล้วรู้สึกว่า ตัวนี้เหมือนแฟนเราเลย ตัวนั้นมันเพื่อนเราชัด ๆ ให้ตัวการ์ตูนแทนคนที่เขานึกถึง เลยวาดออกมาให้มีความเรียบง่ายที่สุดแล้วให้คนอ่านไปเติมรายละเอียดที่สมบูรณ์เอง”


“หกแสนไลก์แรกคือไม่ได้มาจากการบูสต์โพสต์เลย เป็นออแกนิกไลก์อย่างเดียว เราเลยได้คนประเภทที่เราอยากได้มาติดตามเราจริง ๆ” อิทธิศักดิ์เล่าให้ฟังถึงการเติบโตของเพจที่พวกเขาตั้งใจสร้างคอนเทนต์ให้อยู่ในทิศทางเดียวกันมาตลอดคือความตลกและเบาสมองที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย อ่านง่าย ภาพง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ทุกมุกจะอยู่ภายใต้แนวคิดที่ธนิษฐ์ บอกเราว่า “...เปลี่ยนเรื่องเครียด ๆ ให้เป็นเรื่องขำ ๆ ที่อย่างน้อยอ่านแล้วได้อมยิ้มสักนิดก็ยังดี…”

ความสนุกและตลกบ้างไม่ตลกบ้างของนัดเป็ดไม่ได้หยุดและจบเพียงแค่ในหัวโพสต์หรือการกดแชร์ต่อ แต่ยังสร้างผลที่ตามมาอย่างคาดไม่ถึงจากพฤติกรรมการ “ขยี้มุก” ของผู้ที่มาคอมเมนต์ซึ่งเล่นมุกต่อยอดกันไปอีกเป็นร้อยเป็นพันคอมเมนต์ เกิดเป็นความแตกต่างในการเล่นมุกกันไปทั้งคอมมูนิตี้กระทั่งการนำตัวละครนัดเป็ดไปใช้คอมเมนต์ในโพสต์อื่น ๆ เพื่อบอกถึงมุกในแบบของนัดเป็ดจนกลายเป็นภาพมีม (Meme) เพื่อแสดงอารมณ์และตอบรับ - ขยี้มุก หรือคอมเมนต์ในโพสต์ต่าง ๆ ที่นิยมเล่นกันมากบนโลกออนไลน์ จนเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมใหม่ในการเล่นมุกตลกบนโลกออนไลน์ และด้วยการนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์บวกกับมีคนติดตามอย่างเหนียวแน่น ทำให้นัดเป็ดยังมีผลงานร่วมกับแบรนด์สินค้าและบริการอีกหลากหลายประเภทด้วย

 


ส่งต่อพลังบวก

“อยากขอให้ทุกคนมีพลังบวกติดตัวไว้อยู่เสมอโดยเฉพาะสำหรับผู้ทำสื่อ เริ่มลงมือทำเลยไม่ต้องรอเวลา เริ่มตั้งแต่วันนี้ก็ยังดีกว่าเริ่มพรุ่งนี้” อิทธิศักดิ์และธนิษฐ์พูดถึงบรรยากาศโดยรวมของสังคมออนไลน์ที่มักพบเจอประเด็นของความขัดแย้งได้ง่าย จึงอยากให้ทุกคนยึดมั่นกับพลังบวกไว้และใช้มันเป็นตัวตั้งต้นในการทำ สิ่งต่าง ๆ อันไหนที่ไม่เคยทำให้ลองทำ ถ้าลองแล้วไม่ดีก็ปรับเปลี่ยน แล้วมันจะสร้างผลงานที่ดีตามมา จาก 1.4 กว่าล้านไลก์ในปัจจุบันของเพจนัดเป็ด รวมไปถึงรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากบรรดาผู้อ่านที่ยังคงแวะเวียนเข้ามา ไลก์- เมนต์ - แชร์กันอย่างอบอุ่น ต่างเป็นสิ่งที่ตอกย้ำถึงความสำเร็จที่นัดและบอสปู - ชง - ตบ กันมาตั้งแต่ต้นจนปัจจุบัน ก่อนจะยิงมุกปิดท้ายที่ตั้งจากปัญหาและตบจบด้วยอมยิ้มตามสไตล์นัดเป็ด “ถึงวันนี้จะเจอเรื่องไม่ดี เจอข่าวไม่ดี เจอคนไม่ดี แต่อย่างน้อย....เราก็ยังหน้าตาดี” นี่แหละพลังของพลังบวก


 

Laughing out Loud with Nutped

Itthisak Chanpinphet and Tanis Jearsavaswattana are two ad agents with a great sense of humour. They managed to take advantage of their humour and created a Facebook page which could later attract millions of followers called Nutped. Wanting to share their laughter and smile, they started the page as a hobby. However, once more people joined the page, they were, out of love, inspired to draw more comic strips, covering a wide range of topics from personal experience such as friendship and relationship to contemporary social events. Nutped narrates different stories through simple drawings of black-and-white characters. Itthisak and Tanis intentionally do not assign names to the characters. They want the characters to be a representative of the ‘everyman’, portraying day-to-day experience that their readers can identify with. For them, the readers’ imagination can help complete the characters. Itthisak recalls the original concept of Nutped, “We have always wanted the page followers to have fun reading our light-hearted, funny comic strips. The fact that we received the first 600,000 likes without any post boosting means that we have people who really want to follow us.” Nutped’s online influences do not stop at thousands and thousands of comments and shares. They become in-group jokes and are used as comments and memes. In short, they are the significant part of today’s online culture and work with different brands of products and services. “We would like everyone to have positive energy, especially those involved in media. They can start doing new things right away. If they’re not good, just try something else. We may get bad results, read bad news or meet bad people, but at least we are not bad looking.”

211 views0 comments

Comments


bottom of page