top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ | สื่อสารด้วยความสร้างสรรค์

Updated: Jun 19, 2021มาตรฐานใหม่ของการนำเสนอข่าวที่ยึดมั่นในความน่าเชื่อถือและต้องเสพสนุก


“เคยมีคนพูดกับผมว่าเราจะเขียนหนังสือไปทำไม ในเมื่อสิ่งที่เรากำลังจะเขียนมีคนเขียนอยู่แล้ว ไม่มีเรื่องอะไรบนโลกนี้ที่ยังไม่เคยมีคนเขียน แต่มันยังมีอีกหลายแง่มุมที่ไม่เคยมีคนเขียน ยกตัวอย่างเช่นเรื่องสตีฟ จ็อบส์ เรื่องพระพุทธเจ้า เดี๋ยวก็มีคนตีความใหม่ มันไม่มีวันหมดแง่มุมที่คุณจะเขียนในทุก ๆ เรื่อง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทุกครั้งเวลาเกิดข่าวอะไรขึ้นก็ตาม มันจะมีแง่มุมบางอย่างที่พิเศษที่สุด มีประโยชน์ต่อคนมากที่สุด ใหม่ที่สุด แตกต่างที่สุด ซึ่งถ้าใครหาเจอคนนั้นคือนักเล่าเรื่องที่ดี” นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ คอลัมนิสต์และบรรณาธิการบริหารสำนักข่าวออนไลน์ The Standard เล่าถึงแนวคิดสำคัญในการทำงาน

นครินทร์เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามากที่สุดคนหนึ่งในยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลงเขาคร่ำหวอดอยู่ในแวดวงนักสื่อสารมวลชนมายาวนาน ทั้งยังทุ่มเทกับการยกระดับมาตรฐานผลงานอย่างเข้มข้นและเอาจริง เอาจัง ในอดีตเขาเป็นเด็กสายวิทย์ที่เลือกเรียนคณะเภสัชศาสตร์ แต่กลับใช้เวลาในรั้วมหาวิทยาลัยหมดไปกับการอ่านหนังสือในห้องสมุดและทำกิจกรรมมากกว่านั่งอยู่ในห้องเรียนหนึ่งในกิจกรรมที่เปลี่ยนชีวิตเขาคือการฝึกงานกับโครงการ a team junior ของนิตยสาร a day ซึ่งทำให้เขาค้นพบศักยภาพด้านการเขียนและการสัมภาษณ์

ช่วงแรกที่เรียนจบ เขาเลือกทำงานที่มั่นคงอย่างการเป็นเซลส์ขายยาเงินเดือนหลักแสนอยู่เกือบ 2 ปี ก่อนจะลาออกมาทำงานกองบรรณาธิการรับเงินเดือน 15,000 บาท “ผมมองตัวเองในกระจกแล้วถามตัวเองว่า ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต จะทำในสิ่งที่กำลังทำอยู่หรือเปล่า แล้วก็ได้คำตอบว่าเราไม่อยากขับรถไปขายยา เราอยากเขียนหนังสือ อยากสัมภาษณ์คน อยากเล่าเรื่อง อยากเรียนรู้”


ผมอยากสร้างประโยชน์ให้กับสังคม ผมจะทำสำนักข่าวเชิงสร้างสรรค์ที่ให้ความคิด ความรู้ และแรงบันดาลใจ ผมต้องทำในสิ่งที่แตกต่าง

พอได้ลาออกมาทำงานที่รัก แม้จะได้ค่าตอบแทนน้อยลงหลายเท่าตัว แต่เขาไม่เคยมีความรู้สึกไม่อยากไปทำงานเลย ความกระตือรือร้นและมุ่งมั่นพัฒนาตัวเองไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้นครินทร์เติบโตในสายงานนักสื่อสารมวลชนอย่างก้าวกระโดด “สิ่งหนึ่งที่ผมได้รับอย่างสม่ำเสมอคือโอกาส” ไม่ว่าจะเป็นการได้เขียนคอลัมน์ในนิตยสารการเป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ มาจนถึงการเป็นบรรณาธิการบริหารสำนักข่าวออนไลน์ ซึ่งทำให้เขาเปลี่ยนแปลงเป้าหมายชีวิตไปพอสมควร

“ผมเคยอยากเป็นนักเขียนอันดับหนึ่งแต่พอได้มาทำสำนักข่าว เป้าหมายของผมก็เปลี่ยนไปผมอยากสร้างประโยชน์ให้กับสังคมผมจะทำสำนักข่าวเชิงสร้างสรรค์ที่ให้ความคิด ความรู้และแรงบันดาลใจ ผมต้องทำในสิ่งที่แตกต่าง สิ่งที่เราทำคือ Creative News ข่าวสารเชิงสร้างสรรค์เป็นข่าวที่มีความน่าเชื่อถือบวกกับความครีเอทีฟ ต้องสนุกและเสพไม่ยากจนเกินไป”

เป้าหมายของ The Standard คือการเป็นสื่อทางเลือกที่มีเนื้อหาหลากหลายรูปแบบ ทั้งข่าวทั่วไป อินโฟกราฟิก วิดีโอคลิป และพอดแคสต์ โดยเลือกวิธีนำเสนอให้ตอบโจทย์พฤติกรรมของคนยุคใหม่ที่เข้าถึงสื่อออนไลน์มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการจัดอีเวนต์เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์และสร้างกิจกรรมให้คนเข้ามามีส่วนร่วม เป็นการขยายขอบเขตงานสื่อสารไปสู่มิติใหม่ที่น่าสนใจและสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย

“ผมเชื่อว่าหลังโควิด-19 บางอย่างจะเปลี่ยนไปตลอดกาล ซึ่งหลาย ๆ ครั้งเราเป็นคนสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ ถ้าคุณเห็นโอกาสบางอย่าง คุณสามารถเป็นพนักงานที่ดีกว่าคนอื่นได้คุณต้องเข้าใจมิติต่าง ๆ ของประเทศ มิติต่าง ๆ ของโลก รวมถึงมิติที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง คุณถึงจะเป็นคนที่สมบูรณ์มากขึ้น”


 

A New Standard Setter

From a sale representative with 6-digit income per month to a writer in an editorial department, Nakarin made his biggest decision to change his life and follow his dream. In the university, he got an opportunity to attend ‘a team junior program’ by ‘a day’ magazine, and that was when Nakarin discovered that he was good at writing and conducting interviews. After he graduated and worked as a salesperson for 2 years, Nakarin quit his stable job and became a writer with much less income. He looked in the mirror and asked himself if he was sure about his own decision, and it turned out he made the right move. Even though the new job’s pay was lower, Nakarin enjoyed what he was doing. With that, nothing could stop him from improving himself, and he finally became the editor of The Standard. He aimed to become the leading writer in Thailand, but his plan changed a bit during his career. It was the benefits for society that he became interested in. Therefore, he began publishing articles with creativity and inspiration that would suit readers in the modern world. Nakarin also concluded that we need to understand every dimension of our world, so we can become a more complete person.


89 views0 comments

Comentarios


bottom of page