top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

ธีร์ นันทวริศ | ดิจิทัลอาร์ตหล่อหลอมจิตใจ

Updated: Jun 7, 2021ศิลปินผู้ใช้เทคโนโลยีถ่ายทอดภาพและเรื่องราว

อันสวยงามไปบนหัวใจของคนไทย


“ผมเป็นศิลปินดิจิทัล เป็นผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา แล้วก็เป็นนักคิดเชิงสร้างสรรค์” คือคำที่ “ธีร์ นันทวริศ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธรีดีแลนด์ จำกัด ใช้นิยามตัวเอง

หลายคนรู้จักเขาในฐานะศิลปินดิจิทัลชั้นแนวหน้าของไทยที่ถนัดศิลปะสไตล์ไทยประยุกต์และเทคนิค 3D Mapping โดยเฉพาะผลงาน 3D Animation ชุด “พระผู้เป็นที่รักยิ่งแห่งแผ่นดิน - Tribute To The Beloved King Bhumibol Adulyadej”


นวัตกรรมที่สำคัญที่สุดก็คือนวัตกรรมที่หล่อหลอมจิตใจของคน นั่นคือนวัตกรรมที่ยั่งยืน ซึ่งควรจะผ่านกวี ดนตรี ศิลปะ และภาพยนตร์

ชีวิตในฐานะศิลปินของเขาเริ่มต้นจากการเข้าเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในปี 2538 และเลือกทำวิทยานิพนธ์หัวข้อ “หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง” ธีร์ได้นำเอาความสามารถและความหลงใหลของตนเองทั้งด้านการออกแบบและการทำภาพยนตร์มาใช้เพื่อเล่าเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9

ด้วยความคิดว่าศิลปะและเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่แยกขาดจากกันไม่ได้ พร้อมกับความต้องการอนุรักษ์ความเป็นไทยเอาไว้ เขาจึงมักเลือกศึกษาศิลปะแบบดิจิทัลและงาน 3D โดยหยิบเอาศิลปะพื้นฐานของชาติมาสร้างสรรค์ในรูปแบบทันสมัย “ลายไทยดีไซน์มาจากเปลวไฟ สายน้ำ ผักกูด จินตภาพของช่างสมัยก่อน ต้องการให้ลายไทยบันทึกสิ่งที่ขยับได้ วาดได้ราวกับการมีชีวิต ผมก็เลยเอาสิ่งนี้มาต่อยอดเป็นภาพยนตร์” และเพราะงานดิจิทัลอาร์ตเป็นงานที่ต้องการความละเอียดอ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงความเป็นไทย ธีร์จึงให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียด ศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างจริงจังก่อนจะนำเสนอออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์ที่มีการเคลื่อนไหวอย่างนอบน้อม อ่อนโยน

ผลงานของเขาได้ฤกษ์นำเสนอสู่สายตาประชาชนเมื่อเขามีโอกาสได้พบกับคุณป๋วย ชูศิษฐ์ ซึ่งให้ความสนใจกับงานชิ้นนั้นมาก จึงได้แนะนำให้เขาได้ไปพบอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต เพื่อร่วมกับศิลปินไทยอีกหลายคนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ท้ายที่สุดผลงานชิ้นนั้นก็ได้ร่วมจัดแสดงในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ วันที่ 5 ธันวาคม 2559 ณ ห้างสรรพสินค้า ดิเอ็มโพเรียม “ทางห้างเสนอพื้นที่ 3D Mapping ขนาด 3,500 ตารางเมตร ซึ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียให้ มันเกินตัวสำหรับผมมากเลย แต่ผมคิดว่าถ้าในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำตั้ง 4,000 โครงการ แล้วเราทำแค่โครงการเดียวมันจะยากตรงไหน” ซึ่งหลังจากโครงการนี้เสร็จสิ้น ธีร์ยังได้มีโอกาสร่วมงานกับรายการพิเศษ “ธ สถิตในดวงใจ” ทางช่อง 3 และงาน Visual Art บนเวทีของ Miss Universe 2018 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ โดยยังคงคอนเซปต์การหยิบเอาองค์ประกอบงานศิลป์แบบไทยมาดัดแปลงในรูปแบบของดิจิทัล

ปัจจุบันธีร์ยังทำงานด้านโฆษณาที่มีทั้งในรูปแบบ Futuristic และที่ยังดึงเอาความเป็นไทยเข้ามาผสมผสาน จากความหลงใหลในการออกแบบและงานภาพยนตร์ บวกกับอุดมการณ์ความรักและผูกพันกับความเป็นไทยและสถาบันพระมหากษัตริย์ก่อให้เกิดเป็นผลงานอันมีเอกลักษณ์มากมายอุดมการณ์และความเชื่อมั่นของเขายังสะท้อนออกมาหลายครั้งผ่านเรื่องเล่าของเขาเอง “ชาติเป็นสิ่งที่สืบต่อจากรุ่นสู่รุ่น ชาติไทยของเราต้องการศิลปะและวัฒนธรรมที่ผูกพันกันอย่างหนาแน่น เพื่อที่เด็กรุ่นใหม่จะไม่หลงลืมความเป็นชาติ” เขายังเชื่อมั่นด้วยว่า การพัฒนาศิลปะของแต่ละประเทศควรจะทำควบคู่ไปกับการพัฒนาด้านอื่น ๆ เช่นกัน “นวัตกรรมที่สำคัญที่สุดก็คือนวัตกรรมที่หล่อหลอมจิตใจของคน นั่นคือนวัตกรรมที่ยั่งยืน ซึ่งควรจะผ่านกวี ดนตรี ศิลปะ และภาพยนตร์”


 

Digital Art that Captures the Hearts and Souls of Thai People

Tee Naanthawariis is a digital artist, an advertising film director, and a creative thinker. He is specialized in Thai-style applied arts with 3D mapping techniques and is well-known among artists in the field for his 3D animation named ‘Tribute to The Beloved King Bhumibol Adulyadej’. In 1995, Tee finished his first degree from the Faculty of Architecture at Maejo University with his thesis topic on villages practising the philosophy of sufficiency economy. As he believes that art and technology are inseparable and wants to preserve Thai uniqueness, he always works on digital art and 3D animation and spices up his artworks by including some particular Thai features. Tee seriously pays attention to every single detail and does research before presenting his creativity through a movie that contains gentle movements. His work was so well regarded that it was exhibited in the 2017 commemoration exhibition of King Bhumibol. Today, Tee is still working in the advertisement industry with the same ideology to combine art and technology with a touch of Thai uniqueness. He also added, “the most important innovation that shapes people’s heart is sustainable innovation, which should be absorbed through poetry, music, art, and movies.”


189 views0 comments

Comments


bottom of page