top of page
  • Writer's pictureNIA 100 FACES

ปัณพัท เตชเมธากุล | วาดความรู้สึกใหม่ด้วยลายเส้น

Updated: Jun 7, 2021ภาพวาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ “ยูน ปัณพัท” กับการทำให้คุณค่าของงานศิลปะมีมากกว่าสิ่งที่เห็น 


ศิลปินไทยผู้มีนามว่า “ปัณพัท เตชเมธากุล” หรือ “ยูน” เธอเป็นที่รู้จักจากผลงานสร้างสรรค์ ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยลายเส้นเฉพาะตัว สีสันสดใส ผสมผสานความแฟนตาซี จุดเด่นในงานของเธอมักจะเป็นต้นไม้ ดอกไม้ และสัตว์ ซึ่งล้วนมีที่มาจากแรงบันดาลใจจากหนังสือที่ได้อ่าน ทำให้สไตล์เปลี่ยนไปตามสิ่งที่เสพ

ยูนเริ่มเข้าสู่เส้นทางของศิลปะด้วยความชอบวาดภาพตั้งแต่วัยเด็ก โดยมี “พี่ใจ” ช่างเย็บผ้าที่บ้านที่คอยสอนวาดภาพมาตั้งแต่นั้นและถือเป็นครั้งแรกที่ยูนได้สัมผัสกับศิลปะ ทั้งนี้จุดเริ่มต้นของยูนจะไม่สามารถดำเนินต่อไปได้หากขาดแรงสนับสนุนที่สำคัญซึ่งก็คือครอบครัว ยูนได้มีโอกาสเรียนศิลปะในแขนงต่าง ๆ ได้ทดลองและเรียนรู้ถึงสิ่งที่ใช่กับตนเอง ก่อนชีวิตจะเข้าสู่มหาวิทยาลัย ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจเรียนด้านแฟชั่นที่ภาควิชานฤมิตศิลป์คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หลังเรียนจบยูนได้สร้างสรรค์ผลงานภาพวาดของเธอเรื่อยมาจนได้เริ่มทำงานเป็นครีเอทีฟไดเรกเตอร์กับแบรนด์เสื้อผ้าแบรนด์หนึ่ง และถึงจุดหนึ่งเธอก็ได้ตั้งคำถามกับวิธีการทำงานของตนเองว่าการออกแบบเสื้อผ้าใช่ตัวตนที่แท้จริงหรือไม่ แต่นั่นก็ไม่สำคัญเท่ากับการที่เธอไม่หยุดสร้างสรรค์ภาพวาดในสไตล์ของเธอ เพราะนั่นคือสิ่งที่ “ใช่เสมอ” สำหรับเธอ


หัวใจสำคัญของศิลปะคือการให้สุนทรียะ คือความงามที่เห็นแล้วมีความสุข ได้เยียวยาความรู้สึก

ยูนเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญบนเส้นทางของสีสัน เมื่อ อเลสซานโดร มิเคเล ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของแบรนด์แฟชั่นระดับโลกอย่างกุชชี่ ได้มาเห็นภาพประกอบของยูนที่แท็กเขาลงอินสตาแกรมจึงทำให้ยูนได้มีโอกาสร่วมงานกับกุชชี่มากถึง 6 โพรเจกต์

ไม่ได้มีเพียงแค่โพรเจกต์กับกุชชี่เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายโพรเจกต์ที่ยูนได้สร้างสรรค์ผลงานซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับศิลปินไทยคนหนึ่ง โดยในวันที่ยูนเริ่มมีชื่อเสียง ยูนได้ใช้ลายเส้นสร้างสุนทรียะให้กับผู้เสพศิลปะในเมืองไทย อย่างโพรเจกต์แรกที่ได้ร่วมมือกับทาง NESCAFÉ Blend & Brew ในงาน “Interactive Art Station” โดยยูนได้รับโอกาสในฐานะนักวาดภาพประกอบรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีวัดมังกรย่านเยาวราช ยูนได้ใช้ลายเส้นสไตล์จีนร่วมสมัยควบคู่กับเทคโนโลยีภาพสามมิติ

“สำหรับโพรเจกต์นี้ยูนรู้สึกภูมิใจมาก เพราะถือว่ามันส่งอิมแพกต์และประสบความสำเร็จมากที่สุดเลย ตอนนั้นวัดมังกรเป็นสถานีกลางชุมชน เราคิดว่าเราจะทำยังไงดี เราอยากเชื่อมสายสัมพันธ์ครอบครัว ปกติเราจะไม่เห็นผู้สูงอายุเลยแต่สถานีนี้กลับมีเยอะมาก ยูนเลยได้คุยกับผู้จัดขอทำตรงบันไดเพิ่มเพราะเป็นจุดที่คนเลี่ยง ผลคือทุกครอบครัวพากันไปถ่ายรูปตรงบันได คนกลับเดินขึ้นบันไดแทนขึ้นบันไดเลื่อน เห็นได้ว่าคุณค่าของศิลปะไม่ใช่แค่ความสวยงาม แต่มันมีพลังมากพอให้คนมาเสพ เกิดความรู้สึกใหม่ ๆ ทุกคนเห็นมัน”

นอกเหนือในแง่ของคุณค่าของศิลปะแล้วในปีนี้ยังมีอีกหนึ่งโพรเจกต์ที่ยูนได้ร่วมกับทางโรงพยาบาลพญาไท คือการแสดงศิลปะในโรงพยาบาล “Eastern Rainbow”


“เป้าหมายที่ยูนตั้งใจไว้สำหรับโพรเจกต์นี้คือ เราอยากให้ทุกคนที่มาโรงพยาบาลรู้สึกผ่อนคลาย ไม่รู้สึกป่วย ไม่เครียด ไม่ว่าเขาจะเป็นผู้ป่วยหรือญาติจะป่วยหรือไม่ก็ตาม เพราะหัวใจสำคัญของศิลปะคือ การให้สุนทรียะ คือความงามที่เห็นแล้วมีความสุข ได้เยียวยาความรู้สึก”

ปัจจุบันยูนได้ตั้งบริษัทของตนเองที่มีชื่อว่า “Rainbow of Dreams” และยังคงสร้างสรรค์ผลงานต่อไปเรื่อย ๆ กว่า 30 โพรเจกต์ มีทั้งการจัดแสดงนิทรรศการ การทำเวิร์กชอป รวมถึงร่วมออกแบบให้กับแบรนด์ดังต่าง ๆ เช่น “Central Phuket Foresta Luxury Floor Hoarding Artwork” และ“Moon Cake Box design for The Peninsula Bangkok” กับโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

และเธอยังต้องการส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับทุกคนว่า “หากเราตั้งเป้าหมาย แล้วอย่าหยุด ทำต่อไปเรื่อย ๆ เกิดสิ่งใหม่ที่เป็นนวัตกรรมและเกิดการพัฒนาที่ไม่มีวันสิ้นสุดเหมือนกับการวาดภาพที่ทุกภาพคือสิ่งใหม่ที่สวยงาม”


 

Beyond Visibility: The Hidden Beauty of Illustrations

Renowned by her unique style of illustration, Phannapast Taychamaythakool or ‘Yoon’ is a family-supported and well-trained creative artist. However, only after worked for the designer brand Kloset that she truly pursued her career in illustrative arts. The turning point came when she was recognised by Alessandro Michele, creative director of the world’s famous Gucci, via Instagram and collaborated on six projects. One of the most remarkable work of hers is her collaboration with Nescafé Blend & Brew on the “Interactive Art Station” project, in which she combined contemporary Chinese illustration style with three-dimensional technique in designing the interior of Wat Mangkon MRT station. “The station is surrounded a community, of which elders make a sizable majority. The challenge is, therefore, bonding people across the widening age gap, and this project proves a big help. For instance, more and more visitors are walking their family members upstairs, which used to be uncommon, for group family pictures in front of the art piece.”, said Yoon. The impact of her artworks got amplified in the “Eastern Rainbow” project, where she turned a hospital from a place full of patients into a place of aesthetics and mental healing. Most recently, Yoon established her own company named “Rainbow of Dreams” and continued working on more than thirty projects, ranging from art exhibitions, workshops, and collaborations with several brands such as Central Phuket and The Peninsula Bangkok. “From an innovation point of view, there is no end to progress. The same holds for creating artworks.”, said Yoon.

116 views0 comments

Comments


bottom of page